Smartkey của Honda và Yamaha: Khóa nào thông minh hơn?

Bên cạnh ưu điểm, khóa thông minh (smartkey) của Honda và Yamaha đều có những nhược điểm riêng cần hoàn thiện.

Hệ thống khóa thông minh (smartkey) là một trong hai công nghệ tiên tiến nhất trên xe máy tại Việt Nam hiện nay, bên cạnh hệ thống chống bó cứng phanh ABS. Hệ thống này gồm 2 bộ phận chính để thao tác là thiết bị điều khiển từ xa và hệ thống tích hợp ở cụm ổ khóa.

Trên xe Honda, khóa thông minh đã được trang bị cho SH từ cuối năm 2015, tiếp đến là PCX, SH mode và mới đây nhất là Lead 2018.

Về hình thức và chức năng, khóa thông minh của Honda có sự khác biệt khá rõ ràng với Yamaha và được đánh giá cao hơn. Thông thường, khóa thông minh của xe Honda gồm 3 nút bấm tương ứng với 3 chức năng của xe là khóa/mở xe, cảnh báo bằng âm thanh khi dịch chuyển xe và tìm xe. Trong đó, tính năng cảnh báo bằng âm thanh khi xe bị dịch chuyển chỉ tích hợp ở 3/4 mẫu xe hiện đang được trang bị khóa thông minh là SH, SH mode và PCX. Riêng Lead 2018 đã bị cắt tính năng hữu ích này.

Tuy nhiên, dù tích hợp khá nhiều cảnh báo nhưng nhiều người cho rằng, khóa thông minh của xe Honda vẫn cần có thêm một cảnh báo thao tác đúng hoặc sai khi rời khỏi chiếc xe. Vì thiếu cảnh báo này nên không ít trường hợp người sử dụng bị quên không tắt máy xe, dẫn đến ắc quy hết điện và không khởi động lại được.

Ngoài ra, do không thể mở khóa bằng mã một cách đơn giản nên trường hợp người dùng quên chìa khóa ở nhà hoặc đánh rơi thì chỉ có cách đi đến hết xăng và dắt bộ nếu không có sự trợ giúp của người thân hoặc kỹ thuật của đại lý Honda.

Về phần mình, khóa thông minh trên xe máy Yamaha có vẻ đơn giản và ít chức năng hơn Honda nhưng cũng không kém phần thú vị. Cả thiết bị điều khiển từ xa chỉ có duy nhất 1 nút tích hợp 2 tính năng là mở/khóa xe và tìm xe.

smartkey cua honda va yamaha khoa nao thong minh hon
So sánh khóa thông minh của Honda và Yamaha
Về cơ bản, các tính năng trên khóa thông minh của Yamaha không có nhiều khác biệt so với Honda. Trong đó, có một vài điểm khác đó là núm ổ khóa của Yamaha không có viền đèn LED nên hơi khó nhận biết vào thời điểm ban tối; không có chức năng cảnh báo xe bị dịch chuyển như khóa thông minh của Honda.

Bên cạnh đó, khóa thông minh của Yamaha có nhược điểm là cảnh báo bằng đèn trên thiết bị điều khiển từ xa vẫn còn khó nhận biết hơn xe Honda. Người dùng rất khó phân biệt khi nào xe đang mở và khi nào xe đang khóa dẫn đến nhiều người lúng túng khi sử dụng. Chỉ khi tinh ý mới phát hiện ra mở là nhấn và giữ thấy đèn đỏ nháy rất nhanh, trong khi khóa thì nháy chậm hơn. Trường hợp này Yamaha nên chuyển màu đèn tín hiệu sang mở thì xanh và tắt thì đỏ như của xe Honda sẽ thuận lợi hơn cho người dùng.

Ngoài ra, vị trí mở khóa yên xe khi không có thiết bị điều khiển từ xa hoặc thiết bị này vô dụng (chẳng hạn khi ắc quy hết điện) của xe Yamaha nằm ở phía dưới chắn bùn sau, trong khi của xe Honda thường nằm luôn bên cạnh cụm ổ khóa.

Tuy nhiên, khóa thông minh Yamaha lại có một số ưu điểm được đánh giá khá cao là cảnh báo bằng âm thanh liên tục khi người sử dụng rời khỏi xe mà quên không vặn ổ khóa về nút tắt hoặc khóa cổ.

Ưu điểm thứ hai mà xe Honda chưa có là khi vì một lý do nào đó, người sử dụng không có thiết bị điều khiển từ xa ở bên cạnh xe thì có thể sử dụng mã hóa để khởi động xe. Mỗi xe có một mã riêng, là một dãy số gồm 6 số, nằm ở bên trong thiết bị điều khiển từ xa. Sau khi nhấn và giữ nút ổ khóa cho đèn hình chiếc chìa khóa báo 3 lần – lần thứ 3 đèn sáng lâu hơn – thì chúng ta sẽ nhập mã theo nhịp đèn trên mặt đồng hồ, tương ứng với số của mã hóa. Sau khi hoàn thành, chúng ta có thể nổ máy xe mà không cần thiết bị điều khiển từ xa. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra vấn đề bảo mật, nếu bị lộ mã thì sẽ mất an toàn.

Hotline
challenges-icon chat-active-icon