Sự thật về khóa thông minh trên SH mới

Ra đời từ năm 1993, đến nay các kỹ sư của Honda mới quyết định đưa hệ thống khóa thông minh lên những chiếc xe SH đời mới nhất.

Honda Việt Nam giới thiệu ra thị trường phiên bản mới của dòng xe SH 125/150 với cải tiến đáng chú ý là hệ thống khóa thông minh – Honda Smart key. Hứng thú với công nghệ mới nhưng nhiều khách hàng vẫn băn khoăn về các lợi ích mà hệ thống này mang lại cũng như những lưu ý khi sử dụng công nghệ này.

Năm 1993 hệ thống khóa bằng thẻ nhớ lập trình với các tính năng điện tử phức hợp đầu tiên trên thế giới đã được áp dụng cho dòng xe phiên bản thương mại – NSR250R của Honda. Đến năm 2004, hãng tiếp tục đưa hệ thống thẻ khóa thông minh vừa có khả năng chống trộm hiệu quả vừa có tính tiện lợi cho mẫu xe ga cỡ lớn Forza250. Tuy nhiên, do chi phí và kích thước lớn hệ thống khóa này không phù hợp với các dòng xe phổ thông.

Đến nay, các kỹ sư của hãng đã nghiên cứu và phát triển thành công hệ thống khóa thông minh thế hệ mới có khả năng tương thích với kích thước các dòng xe ga và xe số phổ thông mà không tạo ra thay đổi đáng kể nào đối với thiết kế của xe.

Về cấu tạo, hệ thống khóa thông minh gồm thiết bị điều khiển FOB, cụm khóa thông minh, bộ điều khiển khóa (SMT – ECU) được kết nối với bộ vi xử lý trung tâm của xe và khóa mở yên/chìa khóa khẩn cấp trong trường hợp thiết bị điều khiển FOB bị mất, thất lạc hay không sử dụng được.

Hoạt động dựa trên cơ chế đối chiếu mã xác nhận (ID) giữa thiết bị điều khiển FOB – Bộ điều khiển khóa thông minh và bộ vi xử lý trung tâm, vì vậy hệ thống khóa thông minh có nhiều ưu điểm so với hệ thống khóa truyền thống thông thường.

Hệ thống này mang đến khả năng chống trộm ưu việt. Việc kiểm soát khởi động động cơ bằng mã hóa sẽ loại bỏ nguy cơ khởi động động cơ bằng đầu nối trực tiếp.

Thay vì dùng chìa, khóa thông minh sẽ sử dụng thiết bị điều khiển FOB với thiết kế như khóa ôtô phòng ngừa tối đa những can thiệp bằng ngoại lực vào lỗ khóa. Ngoài ra, nhờ cơ cấu đặc biệt của núm khóa điện, nếu không được kích hoạt bằng thiết bị điều khiển FOB, thì dù có cố tình vặn cả ổ khóa sẽ chỉ xoay tròn. Điều này cũng triệt tiêu nguy cơ người sử dụng bỏ quên chìa khóa tại ổ khóa.

Hệ thống chìa khóa thông minh đồng thời có tích hợp chức năng báo động khi có ngoại lực tác động vào xe như rung lắc, hoặc di chuyển. Ngoài ra, người lái không cần phải tra chìa khóa vào ổ hoặc rút chìa khóa ra mà vẫn thực hiện được toàn bộ thao tác như khóa/mở khóa cổ, bật/tắt khóa điện hoặc mở yên xe. Hệ thống cũng tích hợp tính năng xác định vị trí xe, khá tiện lợi khi người sử dụng gửi xe ở các bãi đông và rộng.

Honda Smart key là công nghệ mới nên người sử dụng cần có thời gian để làm quen và cảm nhận. Những lưu ý khi lần đầu sử dụng công nghệ này:

Khóa thông minh sử dụng sóng vô tuyến yếu. Do đó, hệ thống này sẽ không hoạt động đúng cách trong những trường hợp: pin chìa khóa yếu; ở gần tháp truyền hình, nhà máy điện, trạm phát thanh, sân bay và các thiết bị khác phát song vô tuyến mạnh hoặc nhiều tiếng ồn; để chìa khóa cùng với các thiết bị liên kết mạng không dây; chìa khóa tiếp xúc hoặc bị vật kim loại đè lên.

FOB là thiết bị điều khiển điện tử, do đó nên tránh lưu trữ thiết bị này trong môi trường nhiệt độ cao, ẩm ướt hay nhiều từ trường.

Mã ID đi kèm thiết bị điều khiển FOB có tác dụng trong các trường hợp cần mở khóa khẩn cấp hay khi cần cấp thiết bị điều khiển FOB mới. Vì vậy, người sử dụng nên quản lý và lưu trữ cẩn thận.

Đây là hệ thống an ninh dành cho xe máy hoàn toàn mới, lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam vì vậy người dùng nên chú ý theo dõi hướng dẫn của các cửa hàng ủy nhiệm của Honda Việt Nam (HEAD) cũng như đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng.

Mọi trường hợp bất thường, người sử dụng cần liên hệ với hệ thống HEAD chứ không tự mình hay thông qua bên thứ 3 không được sự ủy nhiệm của Honda để xử lý.

Hotline
challenges-icon chat-active-icon